Kinh Nghiệm Trước Khi Du Học Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước có nền giáo dục chất lượng hàng đầu trên thế giới. Nhưng trước khi bắt đầu Du học Nhật Bản bạn sẽ cần phải trang bị kiến thức, kỹ năng gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức căn bản nhất cho kinh nghiệm du học nhật bản du học sắp tới của bạn.

1

Ngôn ngữ

Tiếng Nhật là yếu tố tiên quyết giúp bạn thành công khi học tại Nhật cũng như trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày tại Nhật. Rất nhiều bạn đã tự tin với vốn tiếng Nhật của mình, nhưng đến khi đi du học, ngôn ngữ nói của người Nhật cũng như văn hóa khác biệt với Việt Nam đã làm cho các bạn bỡ ngỡ, và mất một thời gian dài mới thích nghi được.

Vậy nên, khi bắt đầu có ý định đi du học các bạn hãy cố gắng học tiếng Nhật càng sớm và càng nhiều càng tốt. Quan trọng nhất là hãy lựa chọn cho mình cơ sở học ngôn ngữ có uy tín và chất lượng đào tạo tốt, tự trau dồi thêm kiến thức về tiếng Nhật cũng như đọc nhiều sách báo về tiếng Nhật và nền văn hóa Nhật.

Với khoảng thời gian dài và tiếp xúc thường xuyên với nền văn hóa Nhật bạn sẽ có vốn tiếng và văn hóa Nhật cần thiết, Khi sang Nhật bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để hòa nhập và bạn có thể nhanh chóng chuyển sang học chuyên ngành cũng như dễ hòa đồng với cuộc sống ở xứ người và dễ xin việc hơn.

2

Lựa chọn ngành và trường

Kế tiếp hãy nghĩ xem các bạn muốn học ngành nào và lựa chọn các trường - thành phố đi du học?Đầu tiên là lựa chọn ngành mà bạn muốn theo học. Tốt nhất bạn nên bắt đầu quy trình này càng sớm càng tốt, từ năm lớp 9 hoặc lớp 10 của bậc trung học. Việc chọn được một ngành học yêu thích có chương trình học phù hợp sẽ dễ dàng và tiết kiệm nguồn lực (thời gian, chi phí, tinh thần) hơn rất nhiều, cũng như là việc được học một ngành nghề mà mình thực sự thích thú và muốn tìm hiểu sẽ kích thích trí tò mò, lòng yêu thích công việc.

Bạn nên hiểu rằng việc lựa chọn ngành học, công việc là hết sức quan trọng vì công việc sẽ là thứ gắn bó với bạn gần như là suốt đời. Tuy nhiên sự lựa chọn của bạn vẫn phải dựa vào hoàn cảnh thực tế của cá nhân và xã hội.

Sau khi đã lựa chọn được ngành học mong muốn bạn sẽ lên danh sách các trường có đào tạo ngành học đó.. các trường nổi tiếng nằm ở trong trung tâm thành phố Tokyo, Osaka… quả là những trường đầy sức hút và cũng có rất nhiều cơ hội giao lưu văn hóa. Nhưng đồng thời với đó là chi phí sinh hoạt đắt đỏ và khó xin việc làm thêm. Vì thế bạn hãy xem khả năng kinh tế cũng như là ngành học của mình phù hợp với thành phố hay tỉnh nào.

Chất lượng đào tạo ở các trường đại học ở Nhật đều dựa theo một chương trình chung do Bộ Giáo Dục quy định và được biên soạn thành các giáo trình riêng của các trường, chất lượng đào tạo của các trường cũng khá đồng đều. Vì vậy, bạn cũng không nên quá lo lắng về việc mình học ở đâu.

Ở Nhật có hai hình thức tuyển sinh vào đại học, cao đẳng. Có những trường tuyển sinh bằng cách xem xét hồ sơ của bạn, cũng có những trường phải thi tuyển để được nhập học. Tuỳ theo ngành học và trường mà bạn muốn theo đuổi, bạn sẽ phải tìm hiểu thật kỹ càng trước khi đăng ký. Bạn có thể tập hợp thông tin từ sách, báo Giáo dục Nhật. Brochure và website của trường… Để hiểu về cách thức xét tuyển, lĩnh vực và hiểu sâu hơn về chương trình đào tạo của các trường.

Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của thầy cô, cán bộ hướng nghiệp – tuyển sinh tại trường THPT, gia đình, bạn bè. Bạn cũng nên tham gia các triển lãm giáo dục quốc tế để tiếp xúc với cán bộ tuyển sinh/ đào tạo của các trường cũng như thu thập được các tài liệu và thông tin cần thiết Nếu có cơ hội, bạn nên tham quan trực tiếp các cơ sở của trường, gặp gỡ các sinh viên đang học, đọc các ấn phẩm nội bộ/ nội san của trường, tham quan căn tin và ký túc xá của trường.

sinh viên đang học tại trường mà bạn quen biết, hoặc các thầy cô, bạn bè đã từng tham quan và trải nghiệm thực tế ngôi trường mà bạn quan tâm. Bạn cần chắc chắn mình cảm thấy yên tâm và thoải mái ở ngôi trường mình sẽ gắn bó trong 3-4 năm học sắp tới.

3

Làm thủ tục Du học Nhật Bản

Sau khi đã tìm hiểu được về thông tin nhà trường mà mình dự định học bạn sẽ bắt đầu làm thủ tục nộp hồ sơ để nộp trong khoảng thời gian phù hợp. Sau khi nộp đủ hồ sơ một thời gian, bạn sẽ nhận được: Thư mời nhập học, giấy báo đỗ, báo giá các khoản chi phí của trường (giấy tờ gốc, có đóng dấu, ký tên của hiệu trưởng, hiệu phó nhà trường).Thủ tục du học Nhật bản cũng như là xin học bổng du học thật sự không quá khó khăn nhưng tốt nhất là bạn nên nhờ sự hỗ trợ của một công ty hoặc trung tâm tư vấn du học uy tín để có thể tư vấn, đỡ đầu cũng như giúp bạn đi du học Nhật Bản một cách thuận lợi.
Các công ty và trung tâm này sẽ giúp bạn chọn đúng trường, đúng khả năng và giúp bạn chuẩn bị về những kỹ năng trả lời phỏng vấn khi xin học bổng và thi tuyển học bổng. Có một số trường tại Nhật Bản sẽ cần phải có thư giới thiệu của các giáo sư: các công ty và trung tâm với quan hệ của mình sẽ giúp được bạn một cách dễ dàng.

Chúc các bạn thành công!Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại truonghoanglong.edu.vn

Ban truyền thông trường THPT Hoàng Long