Những món ăn hấp dẫn nổi tiếng tại Hàn Quốc

0
13

Nếu bạn đang muốn đi du học Hàn Quốc hoặc đang sinh sống tại xứ sở kim chi này thì đừng nên chần chừ mà hãy thưởng thức ngay những món ăn hấp dẫn đặc trưng của xứ này.

Đồ Hàn luôn nó nét đặc trưng của riêng nhó, họ thường rất chú trọng về màu sắc và hương vị món ăn. Cũng vì vậy mà đồ ăn của họ thường có rất nhiều gia vị phụ trợ, đồ ăn thường thiên về vị cay nóng vì thời tiết của Hàn rất lạnh. Dưới đây là 10 món ăn đặc trưng của Hàn Quốc mà nếu có bất kì cơ hội nào hãy thưởng thức nó ngay nếu có thể.

Kim chi

Kim chi là món ăn đặc trưng của người dân Hàn Quốc, nó gần như là trở thành biểu tượng của đất nước này mà người ta thường gắn Hàn Quốc với cái tên là “xứ sở kim chi”. Như vậy cũng đủ hiểu, kim chi dường như là một món “Quốc thực” của người dân nước này.

nhung-mon-hap-dan-noi-tieng-tai-han-quoc-1

Món ăn này được làm bằng cách để lên men các loại rau củ như cải thảo, củ cải… cùng với các loại gia vị khác như cà rốt, hàu, ớt, hành, muối,… sau khi lên men có vị chua cay ăn cùng cơm trắng rất ngon. Dường như bất cứ gia đình Hàn nào cũng sẽ có một hộp kim chi lớn để trong tủ lạnh để ăn kèm với các bữa cơm thường ngày. Ngoài ăn kèm ra, nó còn được chế biến thành nhiều món khác nhau như canh kim chi hay cơm rang kim chi…

Ngày nay, nhờ có sự giao lưu văn hóa thân thiết giữa hai nước mà kim chi không còn là một món ăn xa lạ đối với người dân nước ta. Đặc biệt là các bạn trẻ bị ảnh hưởng nhiều bởi trào lưu văn hóa Hàn lưu. Hơn nữa, vị cay của kim chi hầu như chỉ các bạn trẻ mới có thể ăn được còn người cao tuổi nước ta hầu như vẫn trung thành với món dưa muối truyền thống nước ta – món ăn gần như kim chi chỉ là thiếu đi vị cay và một vài gia vị khác.

Kimbap

Nếu như nói Kim chi nổi tiếng như thế nào thì Kimbap cũng “đình đám” chẳng kém. Chúng ta vẫn thường thấy Kimbap hay còn gọi là cơm cuộn Hàn Quốc trong các bộ phim Hàn thường chiếu trên tivi và thắc mắc không biết món ăn này có mùi vị ra sao. Kimbap được làm bằng cách cuộn cơm cùng lá rong biển, ở giữa có nhân xúc xích, trứng, cà rốt, củ cải vàng, lá cải bó xôi…

nhung-mon-hap-dan-noi-tieng-tai-han-quoc-2

Kimbap trông gần giống với Maki – cơm cuộn lá rong của Nhật Bản nhưng thường thì Kimbap sẽ to hơn Maki bởi nó có chưa nhiều nhân hơn. Maki thường chỉ có một loại nhân duy nhất như thanh cua, trứng cá hồi…

Bibimbap

Bibimbap hay còn gọi là cơm trộn Hàn Quốc, đây là món ăn rất được người dân Hàn ưa chuộng. Dường như người Hàn thường rất thích ăn những món trộn tổng hợp, kiểu trộn càng nhiều thứ vào ăn càng ngon. Vì vậy mà món cơm trộn cũng rất được người Hàn ưu thích.

Korean food, Bibimbap

Món này bao gồm các nguyên liệu như cơm, phủ trên cơm là một lớp dày rất nhiều gia vị như thịt, cà rốt, trứng rán cắt sợi hoặc trứng sống, giá đỗ, hay các loại rau củ khác nhau… cuối cùng không thể thiếu chính là tương ớt. Sau đó trộn đều tất cả những nguyên liệu trong bát lên, ăn rất ngon miệng.

Bulgogi

nhung-mon-hap-dan-noi-tieng-tai-han-quoc-4Bulgogi là món thịt bò thái mỏng rồi ướp với nhiều loại gia vị khác nhau như nước tương, dầu mè, tiêu đen, gừng, tỏi, đường và hành… ướp trong khoảng thời gian từ 2 đến 4h. Sau đó nướng lên, Bulgogi truyền thống thường được bỏ lò hoặc nấu áp chảo. Bulgogi thường được ăn kèm với  rau bina để bọc miếng thịt và ăn kèm với kimchi cùng các loại gia vị khác và nước chấm.

Naengmyeon

Đây chính là món mì lạnh không mấy lạ lẫm với bất cứ ai trong chúng ta bởi món ăn này xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim Hàn. Sợi mì lạnh rất mỏng được làm từ bột kiều mạch, nước dùng thường là nước hầm thịt bò được đựng trong một bát kim loại, bên trên có vài miếng thịt bò cà một nửa quả trứng luộc.

nhung-mon-hap-dan-noi-tieng-tai-han-quoc5

Các món ăn kèm với mì lạnh thường là kim chi củ cải và dưa chuột dầm giấm cùng mù tạt cay. Sợi mì dai ngon, nước dùng thanh ngọt và mát, đây là món ăn rất hợp cho mùa hè nóng nực.

Sundae

nhung-mon-hap-dan-noi-tieng-tai-han-quoc-5

Món này chắc sẽ không mấy xa lạ với người Việt Nam ta bởi nó khá tương tự với món dồi lợn của ta. Dồi Sundae được làm từ tiết lợn, miền, tỏi, hành nhồi vào rồi đem hấp cách thủy cho đến khi ngửi thấy mùi thơm đặc trưng. Món ăn thường được ăn nóng kèm với nước tương sốt vị cay cay. Đây là món ăn truyền thống khá cổ xưa của người Hàn được lưu truyền đến tận ngày nay.

Samgyetang

nhung-mon-hap-dan-noi-tieng-tai-han-quoc

Hay còn gọi là món gà tần sâm, tên món ăn đã tiết lộ những loại gia vị chính là gà hầm với nhân sâm và một vài loại gia vị bổ dưỡng được nhồi vào bên trong con gà rồi đem hầm. Món này cũng thường được ăn kèm với kim chi cải thảo cùng củ cả. Món ăn này không chỉ có tác dụng thanh nhiệt mà còn rất bổ dưỡng.

Tteokbokki

Tteokbokki hay còn gọi là bánh gạo cay Hàn Quốc, được làm từ bột gạo nếp nặn thành những thanh trụ nhỏ bằng ngón tay cái dài rồi cắt thành từng đoạn nhỏ vừa ăn. Bánh được nấu xào cay cùng với nhiều gia vị như sò, chả cá, các gia vị phụ thêm khác.

nhung-mon-hap-dan-noi-tieng-tai-han-quoc-6

Tuy nhiên thì Tteokbokki lại rất cay vì thế nên ở Việt Nam ta khá kén người ăn vì vốn người dân nước ta không ăn được cay như người Hàn Quốc. Người Hàn Quốc rất hay ăn món bánh gạo cay này, có thể vào bữa sáng hoặc bữa đêm hoặc các bữa ăn vặt.

Mandu

Mandu thường là món ăn rất được vua chúa và hoàng gia yêu thích, ngày nay loại bánh bao mandu này được bày bán ở khắp nơi. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp một tiệm bán mandu trên đường và bạn cũng nên nếm thử món ăn này để biết được xem món ăn hoàng tộc trước đây yêu thích có hương vị ra sao.

nhung-mon-hap-dan-noi-tieng-tai-han-quoc-7

Thành phần chính của mandu gồm đậu hũ thịt heo, thịt bò băm nhuyễn và các loại rau hỗn hợp. Bánh mandu có thể được hấp hoặc được rán, tùy theo sở thích của mỗi người. Cũng như những món ăn khác của Hàn, Mandu cũng được ăn kèm cùng kimchi và tương ớt cay.

Odeng

Đây là một món ăn đường phố nổi bật của Seoul, một điều nên biết là khi đến Hàn Quốc nếu muốn nếm thử ẩm thực nước này, bạn nên tới những khu chợ bán hàng ăn vặt đường phố để được thưởng thức ẩm thực đất nước này một cách trọn vẹn nhất.

nhung-mon-hap-dan-noi-tieng-tai-han-quoc-8

Odeng được làm từ thịt hoặc cá tươi xay nhuyễn rồi thêm rau vào và trộn cùng bột, thường được ăn cùng nước lẩu. Người Hàn thường nhúng món này vào canh hải sản để ăn, kèm với một ly rượu soju chính là mùi vị tuyệt vời nhất.

 

 

 

 

SHARE